Xe đạp leo núi chuyên dụng có tay lái thả và nhiều bánh răng, mặc dù có các loại bánh răng đơn và cố định. Xe đạp leo núi cũng sử dụng lốp hẹp, áp suất cao để giảm lực cản lăn và có xu hướng nhẹ hơn các loại xe đạp khác. Tay lái thả thường được đặt ở vị trí thấp hơn yên xe để đưa người lái vào vị trí khí động học hơn. Trong một nỗ lực để trở nên khí động học hơn, một số người lái đã bắt đầu sử dụng aerobars.

Và khi aerobars nơi phát minh ra không rõ ràng nhưng dường như chúng có từ đầu những năm 1980. Trọng lượng nhẹ và khí động học của xe đạp đường cho phép loại xe đạp này trở thành phương tiện giao thông tự chạy hiệu quả thứ hai, chỉ sau xe đạp nằm ngửa do hiệu quả khí động học cao hơn sau này.

Xe đạp leo núi được trang bị trơn hoặc bán trơn cũng phổ biến cho người đi lại. Mặc dù kém hiệu quả hơn, vị trí cưỡi thẳng đứng cho phép người đi xe đạp có tầm nhìn tốt hơn về giao thông, và họ cũng có thể dễ dàng trang bị tấm chắn bùn, giá đỡ hàng hóa và các phụ kiện khác. Xe đạp leo núi thường được lái trên những con đường và đường ray không trải nhựa nhưng chúng không bị nhầm lẫn với xe đạp đua.